Trang chủ > So sánh học Sơ cấp nghề với học Cao đẳng, Đại học

Kì thi Trung học Phổ thông Quốc gia ngày càng cận kề cũng đồng nghĩa với việc các bạn học sinh cuối cấp đang phải đối mặt với quyết định chọn trường và chọn ngành nghề vô cùng khó khăn. Bên cạnh cấp bậc đại học mà người người mơ ước, sau khi hoàn tất chương trình giáo dục phổ thông, học sinh Việt Nam còn có các sự lựa chọn phổ biến khác đó là cao đẳng và trung cấp, hay sơ cấp nghề. Vậy học đại học, cao đẳng và sơ cấp nghề ở Việt Nam có gì khác nhau? Lựa chọn nào sẽ phù hợp và tốt hơn cho bạn? Hãy cùng Dạy nghề Thanh Xuân so sánh học sơ cấp nghề với học Cao đẳng, Đại học chi tiết tại bài viết này.


1. Học sơ cấp nghề
 
• Ưu điểm:
- Thời gian đào tạo ngắn
- Chi phí đào tạo thấp
- Cơ hội làm việc sau khi ra trường khá cao
- Cơ hội làm chủ cao
- Tuy thời gian đào tạo ngắn, nhưng quá trình học chủ yếu học chuyên sâu vào chuyên ngành nghề, lại được thực hành thực tế là chủ đạo, được thực nhiều trên các thiết bị sống nên học viên dễ hiểu và tiếp thu nhanh chóng, nắm bắt kỹ năng nhanh và sớm thành thạo nghề hơn. Tạo sự hứng thú cho người học khi tham gia học nghề.
- Phương thức tuyển sinh đơn giản, thời gian tuyển sinh liên tục trong năm
 
• Nhược điểm:
- Theo thực tế của xã hội thì hầu như theo học nghề thì sau khi học xong công việc sẽ vất vả hơn so với những người lao động trí óc của học Đại học, Cao đẳng.
- Cơ hội thăng tiến: Cơ hội thăng tiến bị hạn chế hơn.

 2. Học Đại học, Cao đẳng

 • Ưu điểm:
 - Đào tạo Đại học, cao đẳng với quá trình từ 3 – 6 năm, lượng kiến thức sinh viên được tiếp thu rất lớn, rất nhiều kiến thức tổng hợp đối với ngành học và kiến thức các môn học đại cương chung của chương trình bậc trung cấp, cao đẳng, đại học.Chính vì vậy, sinh viên được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kiến thức đối với ngành học của mình.
 - Ngoài ra, học Đại học, Cao đẳng dễ xin việc hơn, cơ hội được phát triển bản thân, phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau., mở rộng mối quan hệ, có điều kiện giao lưu và tiếp xúc với nhiều người.
 - Phần lớn mặt bằng chung thu nhập của những người học Đại học cao hơn so với hướng học nghề.
 
• Nhược điểm:
- Tính thực hành chưa cao: Thiếu tính thực hành, các tiết học phần nhiều là lý thuyết, làm người học khó tiếp thu.
- Chi phí đào tạo: Chi phí học tại các trường Đại học, cao đẳng không hề nhỏ. Không chỉ tiền học phí so với học nghề mà chính chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian học tập cũng là một khoản chi phí đáng phải suy nghĩ.
- Tình trạng thất nghiệp: Lao động có bằng cấp cử nhân thạc sĩ dư thừa quá nhiều, nên nhiều người lo ngại sau khi ra trường sẽ không xin được việc.Hiện tại có rất nhiều người có đến 2 tấm bằng cử nhân nhưng vẫn mãi không xin được
- Thông thường, các trường Đại học, Cao đẳng sẽ chỉ nhận hồ sơ một vài lần cố định trong năm.

Học nghề tại Dạy nghề Thanh Xuân:


Dạy nghề Thanh Xuân, số 83 Triều Khúc - Thanh Xuân - Hà Nội từ lâu đã được biết đến là 1 trong những trung tâm đào tạo nghề uy tín, chất lượng hàng đầu trong cả nước. Với gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo nghề, trường đã và đang đào tạo đa dạng các ngành nghề kỹ thuật như sửa chữa ô tô, sửa chữa xe máy, sửa chữa điện lạnh, sửa chữa điện tử, sửa chữa điện dân dụng, sửa chữa điện dân dụng....Khi theo học tại Dạy nghề Thanh Xuân, các bạn học viên sẽ được học trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại; với đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn tay nghề cao; cùng với hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, được cập nhật và đổi mới thường xuyên, đáp ứng nhu cầu học tập của các bạn học viên...Đảm bảo tay nghề cho học viên. Sau khi ra trường, các bạn học viên được cấp chứng chỉ nghề và được giới thiệu việc làm hoặc được tư vấn mở cửa hàng nếu có nhu cầu

Học Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công, và học nghề cũng phải là cuối cùng của sự thất bại. Mỗi người sẽ có những định hướng phù hợp riêng cho bản thân và lựa chọn con đường nào tốt nhất cho mình. Mỗi hướng đi sẽ có những kết quả khác nhau nhưng điều quan trọng là sự đam mê và cần nỗ lực hết sức với lựa chọn đó. 

Nhà trường nhận hồ sơ và nhập học các ngày trong tuần, mở lớp mới vào thứ 2 hàng tuần.
* Học viên học không hiểu phần nào được học lại miễn phí phần đó.
* Đảm bảo 100% học viên ra trường có việc làm ổn định tại nội thành Hà Nội với mức lương khởi điểm 4-6 triệu/tháng. Tư vấn quy cách mở cửa hàng cho học viên có nhu cầu về mở cửa hàng ở địa phương.
* Ra trường học viên được cấp bằng sơ cấp nghề có giá trị lưu hành toàn quốc và xuất khẩu lao động nước ngoài. Hoc viên chuẩn bị 6 ảnh 3x4 và 1 CMT phô tô đến trường thăm quan cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường cũng như tìm hiểu phương pháp đào tạo tại trường và làm hồ sơ theo mẫu quy định tại trường./.

TRUNG TÂM HƯỚNG NGHIỆP DẠY NGHỀ THANH XUÂN 
Địa chỉ duy nhất 83 Triều khúc, Thanh Xuân, Hà Nội. 
Hotline tư vấn miễn phí 0961.677.990 
https://goo.gl/maps/xEo5jjwYdQZLJEic6 
http://thanhxuan.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục

Đăng ký học nghề tại đây

Hình ảnh hoạt động

Copyright © 2016, All Rights Reserved  
Bản quyền nội dung thuộc về Trung Tâm Hướng Nghiệp Dạy Nghề Thanh Xuân

Tags: trung tam day nghe thanh, dạy nghề thanh xuân, trung tâm dạy nghề thanh xuân, trường dạy ngề thanh xuân