Trang chủ > Học xong cấp 3 nên làm gì?

Học xong cấp 3 nên làm gì là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ vừa tốt nghiệp THPT băn khoăn. Với tấm bằng tốt nghiệp THPT trong tay các bạn sẽ lựa chọn hướng đi nào cho mình? Nên học tiếp hay dừng lại? Hãy cùng đọc bài viết này để có câu trả lời cho riêng mình nhé!


Chắc chắn ai trong chúng ta cũng từng có mơ ước và định hướng riêng cho mình, có bạn có ước mơ học xong cấp 3 sẽ học tiếp lên Đại học hay cao đẳng, có bạn lại có dự định học xong cấp 3 sẽ đi làm luôn để có thu nhập, cũng có bạn muốn đi nước ngoài để lập nghiệp nơi xứ người, có bạn lại muốn học nghề ngay sau khi học xong …vậy còn bạn? bạn sẽ chọn làm gì sau khi học xong cấp 3? Hãy cùng Dạy nghề Thanh Xuân phân tích qua bài viết này.

Thứ nhất học xong cấp 3 học Đại học, cao đẳng


Đây có lẽ là dự định cũng như ao ước của rất nhiều bạn sau khi học xong cấp 3, nhiều bạn cho rẳng đại học, cao đẳng là con đường duy nhất để có tương lai tươi sáng hơn, tuy nhiên quan điểm này lại không hoàn toàn đúng trong thời điểm hiện nay.

Hàng năm với sự mọc lên của hàng loạt các trường đại học cao đẳng lớn nhỏ khác nhau, với nhiều mã ngành, mã nghề để các bạn lựa chọn theo đúng sở thích và mong muốn của gia đình, bản thân. Nếu bạn có sức học tốt, có điều kiện kinh tế thì việc chọn một trường đại học hay cao đẳng có uy tín để theo học là điều các bạn nên làm.

Còn nếu các bạn chỉ có sức học trung bình, vẫn còn đang mơ hồ để lựa chọn con đường đi cho riêng mình thì việc theo học một trường đại học sẽ rất tốn kém và học xong rất khó tìm được việc làm như ý.

Học đại học hay cao đẳng các bạn sẽ phải bỏ ra khoảng thời gian khá dài từ 3 đến 5 năm, cộng thêm chi phí ăn ở sinh hoạt trong quá trình học sẽ tốn một khoản tiền không hề nhỏ. Đặc biệt sau khi học xong cơ hội việc làm của các bạn sẽ rất khó khăn, đa số các bạn sẽ phải đi làm những công việc trái với ngành nghề mà mình được đào tạo trong trường.

Vậy nên các bạn đang có ý định sau khi học xong cấp 3 sẽ học đại học, cao đẳng hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Thứ 2 học xong cấp 3 đi làm ngay


Đây cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn khi học xong cấp 3, vì nhiều lí do khác nhau các bạn muốn sau khi học xong THPT sẽ đi làm để có thu nhập phụ giúp gia đình cũng như trang trải cuộc sống. Tuy nhiên đây chỉ là những công việc mang tính tạm thời, thời vụ.

Với trình độ cấp 3 các bạn xin làm ở các công ty hay doanh nghiệp thì các bạn chỉ có thể làm những công việc đơn giản, tay chân vì vậy sẽ mất rất nhiều thời gian mà thu nhập lại không cao. Do vậy, muốn có công việc ổn định, thu nhập ổn định hơn bắt buộc các bạn cần phải có kiến thức, có tay nghề và trình độ chuyên môn.

Nếu các bạn đang có ý định đi làm ngay sau khi học xong cấp 3 thì đó chỉ là công việc tạm thời, không ổn định và rất khó để phát triển trong tương lai.

Thứ 3 học xong cấp 3 đi du học, xuất khẩu lao động


Sau khi học xong cấp 3 nhiều bạn có định hướng sang nước ngoài học tập và lao động. Có thể nói nếu các bạn có điều kiện kinh tế, có mối quan hệ uy tín thì sau khi học xong cấp 3 các bạn có thể lựa chọn đi du học hoặc xuất khẩu lao động để tạo lập cuộc sống.

Tuy nhiên, chỉ với tấm bằng cấp 3 khi sang bên nước ngoài để học tập hay lao động thì cơ hội bám trụ lại sẽ rất khó khăn và tốn kém, phần vì các bạn chưa có tay nghề chưa có nghề nghiệp ổn định, sang đó các bạn sẽ phải học lại từ đầu. Như vậy sẽ rất mất thời gian, còn nếu không may mắn thì có thể các bạn chưa thể tìm được việc làm ngay mà phải trang trải nhiều chi phí nơi xa xứ chắc chẵn sẽ rất khó khăn.

Nếu muốn lập nghiệp ổn định tại nơi các bạn muốn đến các bạn cần trang bị cho mình rất nhiều thứ: như về ngoại ngữ, về kinh tế, về mối quan và quan trọng nhất các bạn cần phải có tay nghề nhất định với một ngành nghề nào đó. Thì cơ hội bám trụ lại của các bạn sẽ khả quan hơn.

Thứ 4 là học xong cấp 3 nên đi học nghề ?


Hiện nay học nghề đang là hướng đi mới của nhiều bạn khi học xong cấp 3, học nghề có thể giải quyết tất cả những vấn đề nêu trên như thời gian học ngắn, chi phí thấp, được học chuyên sâu, được đảm bảo tay nghề và quan trọng nhất là học nghề xong các bạn sẽ có được việc làm ngay với mức thu nhập ổn định.

Dưới đây là một số ngành nghề phù hợp với các bạn sau khi học xong cấp 3 và có cơ hội phát triển nhanh trong tương lai.

Nghề Điện lạnh


Nghề Điện lạnh đang được coi là nghề có sức hút lớn nhất hiện nay, do sự gia tăng cả về nhu cầu sử dụng các thiết bị điện lạnh và nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng. Có cung ắt có cầu, nhu cầu sử dụng tăng cao kéo theo đó là sự khan hiếm thợ sửa chữa điện lạnh cũng tăng cao. Vì vậy trong vài năm trở lại đây nghề điện lạnh được coi là nghề làm không hết việc, nghề hái ra tiền.

Sau khi học xong cấp 3 nếu không học lên tiếp thì việc tham gia một khóa học nghề sửa chữa điện lạnh ngắn hạn là điều các bạn nên làm, chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng các bạn đã được học từ cơ bản đến chuyên sâu các thiết bị điện lạnh như điều hòa, tủ lạnh và máy giặt.

Học xong các bạn sẽ được nhà trường cam kết đảm bảo tay nghề cũng như giới thiệu việc làm có mức thu nhập ổn định .

Khóa học điện lạnh tại Dạy nghề Thanh Xuân


Học nghề Xe máy

Với lượng xe máy nhiều như ở nước ta hiện nay thì nghề sửa xe máy vẫn đang rất được nhiều người theo học, nghề này khá đơn giản, dễ học, dễ làm vì vậy sau khi học xong cấp 3 các bạn có thể theo học nghề này. Với thời gian học ngắn, chi phí vừa phải, các bạn dù ở trình độ nào cũng có thể theo học được.

Tham khảo khóa học sửa chữa xe máy tại Dạy nghề Thanh Xuân


Học nghề sửa chữa ô tô

Học nghề ô tô là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay, nói như vậy cũng đủ để các bạn phần nào hiểu được sức hút của nghề sửa chữa ô tô với các bạn trẻ. Dưới sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ ô tô thì việc khan hiếm nguồn nhân lực của nghề cũng là điều dễ hiều.

 Chỉ cần các bạn bỏ ra thời gian từ 4 đến 12 tháng là có thể hoàn thành xong khóa học về sửa chữa ô tô. Sau khi kết thúc khóa học tại trường các bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm như ý hoặc chung vốn mở cửa hàng.

Chi tiết về các khóa học sửa chữa ô tô

Như vậy qua bài viết trên các bạn có thể tự tìm được câu trả lời cho câu hỏi học xong cấp 3 nên làm gì? Dù các bạn có lựa chọn con đường đi nào cho mình chăng nữa thì trên con đường đó chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định nói đòi hỏi chúng ta phải kiên trì, cố gắng, vượt lên mọi khó khăn, lúc đó tôi tin rằng các bạn sẽ thành công với sự lựa chọn của mình.

Chúc các bạn thành công!


TRUNG TÂM HƯỚNG NGHIỆP DẠY NGHỀ THANH XUÂN
Số 83 Triều Khúc – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline: 0243 994 3030 – 0961 677 990

Bài viết cùng chuyên mục

 • Có nên học nghề Điện Lạnh - Ngày đăng: 29 Tháng Ba 2021
 • Có nên học nghề nội thất ô tô ngoài gara? - Ngày đăng: 23 Tháng Ba 2021
 • Học nghề nội thất ô tô có khó không? - Ngày đăng: 20 Tháng Giêng 2021
 • Tuyển sinh bộ đội xuất ngũ - Ngày đăng: 14 Tháng Giêng 2021
 • Lương nghề nội thất ô tô là bao nhiêu? - Ngày đăng: 05 Tháng Giêng 2021
 • Top 5 nghề hot nhất năm 2021 nên học - Ngày đăng: 28 Tháng Mười Hai 2020
 • Học nghề nội thất ô tô miễn phí tại Hà Nộị - Ngày đăng: 18 Tháng Mười Hai 2020
 • Sửa chữa ô tô nên học trường nào? - Ngày đăng: 16 Tháng Mười Hai 2020
 • Bộ đội xuất ngũ 2021 nên học nghề gì? - Ngày đăng: 15 Tháng Mười Hai 2020
 • Các nghề khi bộ đội xuất ngũ được học - Ngày đăng: 14 Tháng Mười Hai 2020
 • Đăng ký học nghề tại đây

  Hình ảnh hoạt động

  Copyright © 2016, All Rights Reserved  
  Bản quyền nội dung thuộc về Trung Tâm Hướng Nghiệp Dạy Nghề Thanh Xuân

  Tags: trung tam day nghe thanh, dạy nghề thanh xuân, trung tâm dạy nghề thanh xuân, trường dạy ngề thanh xuân