Trang chủ > Có nên học nghề sửa chữa xe máy không hay học nghề sửa chữa ô tô?

Có nên học nghề sửa chữa xe máy không hay học nghề sửa chữa ô tô?

Sự phát triển của ngành giao thông vận tải đã kéo theo sự phát triển của các ngành nghề như sửa chữa xe máy và sửa chữa ô tô. Băn khoăn của rất nhiều các bạn trẻ đó là có nên học nghề sửa chữa xe máy không hay học nghề sửa chữa ô tô

Trong bài viết dưới đây, Dạy nghề Thanh Xuân sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về chủ đề này.Để có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân, thì các bạn cần hiểu rõ được ưu nhược điểm của từng ngành nghề mà mình đang có nhu cầu theo học.


( Có nên học nghề sửa chữa xe máy không hay học nghề ô tô )


1.Nghề sửa chữa xe máy

Có thể nói nghề sửa chữa xe máy là nghề không bao giờ bị chìm hay lỗi thời, là một nghề có thị trường tiềm năng khá lớn. Bởi vì với số lượng người sử dụng xe máy thuộc top đầu như hiện nay thì không bao giờ thiếu xe để người thợ sửa xe sửa chữa. Để giải đáp cho băn khoăn có nên học nghề sửa chữa xe máy không, mời các bạn cùng tìm hiểu phần bên dưới:

( Lớp học thực hành sửa chữa xe máy tại Dạy nghề Thanh Xuân )
1.1.Ưu điểm


- Thời gian đào tạo ngắn: Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, nên hiện nay có rất nhiều trung tâm mở lớp đào tạo nghề sửa chữa xe máy để đáp ứng nhu cầu học của các bạn. Một khóa học sửa chữa xe máy có thời gian học trung bình khoảng 6 tháng, thời gian học này cũng có thể linh hoạt tùy theo vào tay nghề của học viên.

- Dễ học, dễ làm: Đây là ngành nghề không đòi hỏi quá cao về trình độ cũng có thể học được, làm được. Bạn chỉ cần chăm chỉ, chịu khó, rèn luyện để nâng cao kỹ năng tay nghề. Do đó nghề sửa chữa xe máy là nghề không kén chọn đối tượng học.

- Dễ kiếm việc làm : Ưu điểm tiếp theo của nghề sửa chữa xe máy đó chính là dễ kiếm việc làm. Có đến hơn 80% dân số Việt Nam sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển chính. Một chiếc xe dù có hiện đại đến đâu, tốt đến đâu thì sau một thời gian sử dụng thì cũng sẽ bị hư hỏng, do đó nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng xe máy là rất lớn.


( Học nghề sửa chữa xe máy có nên không )


- Thu nhập ổn định và khả năng làm chủ lớn: Nghề sửa chữa xe máy có thể mang đến cho bạn mức thu nhập ổn định. Khi mới học xong nghề sửa chữa xe máy, bạn có thể làm việc tại các cửa hàng sửa chữa xe máy, hoặc các trung tâm bảo hành, đại lý chính hãng với mức lương từ 6.000.000đ – 8.000.000đ. Khi đã có kinh nghiệm và tay nghề, bạn có thể tự mở cửa hàng sửa chữa cho riêng mình. Chi phí mở cửa hàng cũng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi người.

1.2. Nhược điểm

Có một vấn đề khi theo học nghề sửa chữa xe máy mà bạn cũng nên lưu tâm, đó là tính cạnh tranh trong nghề bảo dưỡng và sửa chữa xe máy rất cao; chỉ có thợ giỏi, có phong cách phục vụ tốt mới có khả năng tồn tại với nghề.

2. Nghề sửa chữa ô tô

Theo xu hướng phát triển của nền kinh tế - xã hội, chất lượng đời sống vật chất của người dân cũng được nâng lên rõ rệt. Một trong những nhu cầu thiết yếu của con người đang đòi hỏi ngày càng cao đó chính là nhu cầu về đi lại và di chuyển. Theo đó, nghề sửa chữa ô tô trở thành một trong những ngành quan trọng để thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Có nên học nghề sửa chữa ô tô không? Hãy cùng Dạy nghề Thanh Xuân tìm hiểu nhé.

2.1. Ưu điểm

- Ngành nghề khát nhân lực: Sự bùng nổ nhu cầu sở hữu ô tô, dẫn tới việc bùng dịch vụ sửa chữa ô tô, chính vì vậy ngành nghề này sẽ cần một số lượng lớn nhân sự. Do đó, nghề sửa chữa ô tô là nghề khát nhân lực, đặc biệt là những người thợ sửa chữa.

- Thời gian đào tạo ngắn: Tùy vào từng loại hình đào tạo các bạn lựa chọn mà thời gian đào tạo khác nhau. Thông thường một khóa đào tạo nghề sửa chữa ô tô tại các trung tâm dạy nghề có thời gian học trung bình từ 6 – 12 tháng, với chương trình đào tạo chú trọng thực hành, giúp học viên nhanh nắm bắt tay nghề.

( Lớp thực hành sửa chữa máy gầm ô tô )

- Chế độ lương thưởng hấp dẫn
: Những người sử dụng ô tô đa phần đều là những người có điều kiện kinh tế tốt, do đó họ sẵn sàng chi trả những khoản phí bảo dưỡng, sửa chữa, bảo hành hay nâng cấp xe ô tô. Từ đó dẫn tới việc mức lương của những người thợ cũng khá cao. Mức lương khởi điểm trung bình từ 6 – 8 triệu, mức lương này cũng sẽ tăng dần theo tay nghề.


Sau nhiều năm trong nghề, chắc chắn bạn sẽ tích lũy được không ít những kinh nghiệm cũng như tiền bạc, cũng như những mối quan hệ. Đây chính là những điều kiện thuận lợi giúp bạn có thể tự mở gara cho riêng mình.

Những ưu điểm trên của nghề sửa chữa ô tô, chắc phần nào đã giúp các bạn giải đáp được băn khoăn có nên học nghề này không? Để có thể tìm hiểu chi tiết hơn, các bạn cùng theo dõi tiếp phần bên dưới nhé.

2.2. Nhược điểm

- Cần có sức khỏe tốt: Nghề sửa chữa ô tô là nghề đòi hỏi người thợ cần có một sức khỏe tốt, ổn định, bởi nghề này có nhiều công việc nặng nhọc, nếu không có sức khỏe tốt thì người thợ khó có thể theo nghề được.

- Môi trường làm việc khắc nghiệt: Để trụ vững được trong nghề sửa chữa ô tô này thì bạn phải chấp nhận được một môi trường làm việc đầy tiếng ồn, chân tay, quần áo nấm nem dầu mỡ hay một môi trường đầy khói bụi từ động cơ phát nổ của những chiếc xe.


( Lớp học Điện ô tô tại Dạy nghề Thanh Xuân )


- Nhiều kiến thức phức tạp:
Học nghề sửa chữa ô tô có nên không? Học nghề sửa chữa ô tô chưa bao giờ là một nghề học dễ dàng với bất kỳ ai. Những tiết học ký thuyết về ô tô là vô cùng khô khan với rất nhiều các hình vẽ, sơ đồ, ký hiệu. Một chiếc xe ô tô được tạo thành bởi hàng trăm chi tiết với rất nhiều hệ thống khác từ hệ thống điện, hệ thống xăng, hệ thống lọc gió....Chính vì vậy, nghề sữa ô tô đòi hỏi người học ngoài sự chăm chỉ, chịu khó, thì cần đòi hỏi khả năng tư duy cao.

- Giáo trình, tài liệu học còn thiếu: Hiện nay, đa số các trường đào tạo nghề sửa chữa ô tô đều có giáo trình giảng dạy, tuy nhiên những tài liệu đó chỉ cung cấp những kiến thức nền tảng mang tính hàn lâm, trong khi những dòng xe mới, những thay đổi trong công nghệ xe thì hầu như là không có.

Chính vì vậy, các bạn học viên phải tự tìm hiểu kiến thức chuyên môn là điều vô cùng quan trọng.

- Mở gara: Một trong những trăn trở lớn của các bạn trong nghề này đó là có nên mở gara riêng? Để có thể mở gara cho riêng mình thì ngoài những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm việc, thì người thợ cần có nhiều mối quan hệ, cũng như cần có vốn khá lớn thì mới có thể mở được.

Có thể nói, chọn nghề nào, ngành nào, hay có nên học nghề nào là quyết định quan trọng cho cuộc sống tương lai mỗi người. Với mong muốn chia sẻ được những thông tin quan trọng giúp các bạn có cái nhìn đa chiều để xác định con đường tương lai, Dạy nghề Thanh Xuân đã phân tích chi tiết từng ngành nghề ở bài viết trên để các bạn tham khảo. Nếu bạn yêu thích ngành nghề nào thì hãy mạnh dạn theo đuổi để nắm lấy các cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong tương lai nhé. Và đừng quên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng quan trọng cần thiết để làm hành trang lập nghiệp thật vững vàng. Chúc các bạn có những quyết định sáng suốt để có thể có một công việc phù hợp với sở thích mà vẫn đáp ứng nhu cầu nhân lực hiện tại cũng như trong tương lai của thị trường lao động.

TRUNG TÂM HƯỚNG NGHIỆP DẠY NGHỀ THANH XUÂN

Địa chỉ duy nhất 83 Triều khúc, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hotline tư vấn miễn phí 0961.677.990 - 0243.994.3030 Ms Thanh

Đăng ký học nghề tại đây

Hình ảnh hoạt động

Copyright © 2016, All Rights Reserved  
Bản quyền nội dung thuộc về Trung Tâm Hướng Nghiệp Dạy Nghề Thanh Xuân

Tags: trung tam day nghe thanh, dạy nghề thanh xuân, trung tâm dạy nghề thanh xuân, trường dạy ngề thanh xuân